Trang chủ Hóa Học Lớp 8 TRẮC NGHIỆM Câu 1: Hiện tượng vật lí là: A....

TRẮC NGHIỆM Câu 1: Hiện tượng vật lí là: A. Dây tóc bóng đèn nóng và sáng lên khi có dòng điện đi qua. B. Lưu huỳnh cháy trong oxi tạo thành chất khí có

Câu hỏi :

TRẮC NGHIỆM Câu 1: Hiện tượng vật lí là: A. Dây tóc bóng đèn nóng và sáng lên khi có dòng điện đi qua. B. Lưu huỳnh cháy trong oxi tạo thành chất khí có mùi hắc gọi là khí sunfurơ. C. Cho vôi sống vào nước, vôi sống biến thành vôi tôi. D. Rượu để lâu trong không khí thường bị chua. Câu 2 : Hiện tượng hóa học là: A. Hơi nước trong các đám mây ngưng tụ và rơi xuống tạo ra mưa. B. Nạn cháy rừng tạo khói đen dày đặc gây ô nhiễm môi trường. C. Sáng sớm, khi mặt trời mọc sương mù tan dần. D. Khi mưa giông thường có sấm, sét. Câu 3: Hiđro và oxi tác dụng với nhau tạo thành nước. Phương trình hoá học cân bằng đúng là A. 2H + O à H2O B. H2 + O à H2O C. H2 + O2 à 2H2O D. 2H2 + O2 à 2H2O Câu 4: Khí nitơ và khí hiđro tác dụng với nhau tạo khí amoniac (NH3). Phương trình hoá học cân bằng đúng là A. N + 3H à NH3 B. N2 + H2 à NH3 C. N2 + H2 à 2NH3 D. N2 + 3H2 à2NH3. Câu 5: Phân tử khối của BaSO4 là: A. 185 đvC. B. 233 đvC. C. 188 đvC. D. 260 đvC. (cho Ba=137, S=32, O=16) Câu 6: Hiện tượng hóa học là A. Sáng sớm, khi mặt trời mọc sương mù tan dần. B. Hơi nước trong các đám mây ngưng tụ và rơi xuống tạo ra mưa. C. Nạn cháy rừng tạo khói đen dày đặc gây ô nhiễm môi trường. D. Khi mưa giông thường có sấm sét. Câu 7: Nến (đèn cầy) được làm bằng parafin, khi đốt nến, xảy ra các quá trình sau: 1. Parafin nóng chảy. 2. Parafin lỏng chuyển thành hơi. 3. Hơi Parafin cháy chuyển đổi thành khí CO2 và hơi nước. Hiện tượng hóa học là A. 1. B. 2. C. 3. D. Cả 1, 2 và 3. Câu 8: Dấu hiệu có phản ứng hoá học là A. Có chất kết tủa ( chất không tan). B. Có chất khí thoát ra ( sủi bọt). C. Có sự thay đổi màu sắc. D. Một trong số các dấu hiệu trên. Câu 9: Công thức hóa học đúng là: A. BaO. B. Ba2O. C. BaO2. D. Ba2O3. Câu 10 : Trong phản ứng hóa học : 4Al + 3O2 ® 2Al2O3 đọc là: A. 4 nguyên tử nhôm tác dụng với 3 phân tử Oxi tạo ra 2 phân tử nhôm oxit. B. 4 phân tử nhôm tác dụng với 3 nguyên tử Oxi tạo ra 2 phân tử nhôm oxit. C. 4 nguyên tử nhôm tác dụng với với 3 phân tử Oxi tạo ra 2 nguyên tử nhôm oxit D. 4 phân tử nhôm tác dụng với 3 nguyên tử Oxi tạo ra 2 nguyên tử nhôm oxit. Câu 11: Đốt cháy 32 g lưu huỳnh (S) trong không khí thu được 64 g khí sunfurơ (SO2) thì khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là A. 96 g. B. 32 g. C. 48 g. D. 52 g.

Lời giải 1 :

Câu 1: Hiện tượng vật lí là:

`→` Chọn `A`

Vì các hiện tượng còn lại đều là hiện tượng hóa học, đều sinh ra chất mới.

Câu 2 : Hiện tượng hóa học là:

`→` Chọn `B`

Vì khi cháy rừng thì sinh ra khí `CO_2` gây ra ô nhiễm môi trường

Tất cả các cái còn lại đều là hiện tượng vật lí, không sinh ra chất mới.

Câu 3: Hiđro và oxi tác dụng với nhau tạo thành nước. Phương trình hoá học cân bằng đúng là:

`2H_2` + `O_2` $\xrightarrow[]{t^o}$ `2H_2O`

Từ phương trình suy ra đáp án:

`→` Chọn `D`

Câu 4: Khí nitơ và khí hiđro tác dụng với nhau tạo khí amoniac (NH3). Phương trình hoá học cân bằng đúng là:

`N_2` + `3H_2` `→` `2NH_3` 

Từ phương trình suy ra đáp án

`→` Chọn `D`

Câu 5: Phân tử khối của BaSO4 là:

Ta có: `M` = 137 + 32 + 16.4 = 233 (Đvc)

`→` Chọn `B`

Câu 6: (Trùng câu 2)

Câu 7: Hiện tượng hóa học là:

`→` Chọn `C`

(3) là hiện tượng hóa học vì nó có sinh ra chất mới `(CO_2 ; H_2O)`

Câu 8: Dấu hiệu có phản ứng hoá học là:

`→` Chọn `D`

(Lí thuyết SGK)

Câu 9: Công thức hóa học đúng là:

`→` Chọn `A`

Gọi `x,y` lần lượt là hệ số của `Ba` và `O`

Theo qui tắc hóa trị, ta có:

`II.x` = `II.y`

→ $\dfrac{x}{y}$ = $\dfrac{II}{II}$ = $\dfrac{2}{2}$ = $\dfrac{1}{1}$

`→` `x` = 1 ; `y` = 1

Công thức hóa học: `BaO`

Câu 10: Trong phản ứng hóa học : 4Al + 3O2 $\xrightarrow[]{t^o}$ 2Al2O3 đọc là:

`→` Chọn `A`

`O_2` ; `Al_2O_3` là phân tử chứ không phải nguyên tử.

`Al` mới là nguyên tử.

Câu 11: Đốt cháy 32 g lưu huỳnh (S) trong không khí thu được 64 g khí sunfurơ (SO2) thì khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là:

`→` Chọn `B`

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có: 

m S + m `O_2` = m `SO_2`

32 +  m `O_2` = 64

m `O_2` = 64 - 32 = 32 Gam

Thảo luận

Bạn có biết?

Hóa học, một nhánh của khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất, và sự thay đổi của vật chất.Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử, và các phản ứng hóa học xảy ra giữa những thành phần đó.Hóa học đôi khi được gọi là "khoa học trung tâm" vì nó là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý học, địa chất học và sinh học.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 8

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK