Trang chủ GDCD Lớp 11 Câu 1. Trong lịch sử xã hội loài người, nhà...

Câu 1. Trong lịch sử xã hội loài người, nhà nước xuất hiện khi A. thời kì giữa xã hội CSNT. B. thời kì đầu CSNT. C. xuất hiện chế độ tư hữu TLSX. D. cuối xã hộ

Câu hỏi :

Câu 1. Trong lịch sử xã hội loài người, nhà nước xuất hiện khi A. thời kì giữa xã hội CSNT. B. thời kì đầu CSNT. C. xuất hiện chế độ tư hữu TLSX. D. cuối xã hội chiếm hữu nô lệ. Câu 2. Nhà nước xuất hiện A. do ý muốn chủ quan của con người. B. do ý chí của giai cấp thống trị. C. là một tất yếu khách quan. D. do lực lượng siêu nhiên áp đặt từ bên ngoài vào. Câu 3. Trong lịch sử xã hội loài người, nhà nước đầu tiên xuất hiện ở chế độ A. cộng sản nguyên thuỷ. B. chiếm hữu nô lệ. C. phong kiến. D. tư bản chủ nghĩa. Câu 4. Trong sự phát triển của xã hội loài người, kiểu nhà nước nào dưới đây xuất hiện sớm nhất trong lịch sử? A. Cộng sản nguyên thuỷ. B. Chiếm hữu nô lệ. C. Phong kiến. D. Tư bản chủ nghĩa. Câu 5. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang bản chất của giai cấp nào dưới đây? A. Giai cấp công nhân. B. Giai cấp công nhân và giai cấp nông dân. C. Giai cấp công nhân và giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức. D. Tất cả các giai cấp trong xã hội. Câu 6. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang bản chất của giai cấp A. công nhân và nông dân. B. công nhân. C. công nhân, nông dân và trí thức. D. tất cả các giai cấp trong xã hội. Câu 7. Chức năng cơ bản của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là A. bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. B. trấn áp các giai cấp đối kháng. C. tổ chức và xây dựng. D. trấn áp và tổ chức xây dựng. Câu 8. Bản chất giai cấp công nhân của Nhà nước ta bao hàm cả tính A. nhân dân và dân tộc. B. văn minh, tiến bộ. C. quần chúng rộng rãi. D. khoa học đại chúng. Câu 9. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước của A. nhân dân. B. giai cấp công nhân. C. đảng viên, cán bộ công chức Nhà nước. D. giai cấp công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức. Câu 10. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa quản lí mọi mặt đời sống xã hội chủ yếu bằng phương tiện nào sau đây? A. Chính sách. B. Đường lối. C. Chủ trương. D. Pháp luật. Câu 11. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một Nhà nước quản lí mọi mặt của đời sống xã hội bằng A. pháp luật. B. luật lệ. C. chính sách. D. chủ trương. Câu 12. Trình độ của lực lượng sản xuất còn thấp kém, khối lượng sản phẩm chỉ đủ nhu cầu tối thiểu của các thành viên trong xã hội, chưa có tư hữu về tài sản, chưa có sự phân chia giai cấp, chưa có sự bóc lột, do đó chưa có A. nhà nước. B. luật lệ. C. chính sách. D. chủ trương. Câu 13. Do lợi ích đối lập nên mâu thuẫn giai cấp ngày càng gay gắt không thể điều hoà; để duy trì quản lí xã hội, đòi hỏi một tổ chức quyền lực mới, tổ chức đó do giai cấp chiếm ưu thế về kinh tế thiết lập sự thống trị giai cấp bảo vệ lợi ích và địa vị của mình. Tổ chức đó là A. nhà nước. B. luật lệ. C. chính sách. D. chủ trương. Câu 14. Bản chất giai cấp công nhân của Nhà nước ta được biểu hiện tập trung nhất ở sự lãnh đạo của A. Đảng Cộng sản. B. Nhà nước. C. người dân. D. nông dân. Câu 15. Nhà nước chỉ ra đời khi xuất hiện chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, khi xã hội phân chia thành các : A. giai cấp. B. thế lực. C. dòng tộc. D. phe phái. Thông hiểu Câu 16. Trong các kiểu nhà nước, Nhà nước nào dưới đây khác về chất so với các nhà nước trước đó? A. Chiếm hữu nô lệ. B. Phong kiến C. Tư bản. D. XHCN. Câu 17. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang bản chất của giai cấp công nhân vì A. nhà nước có được là thành quả cách mạng của quần chúng nhân dân lao động. B. nhà nước có được là thành quả cách mạng của giai cấp công nhân. C. nhà nước có được là thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. D. nhà nước có được là thành quả cách mạng của quần chúng nhân dân lao động do giai cấp công nhân thông qua chính đảng là Đảng Cộng sản lãnh đạo. Câu 18. Bản chất giai cấp của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thể hiện tập trung nhất là A. Phục vụ lợi ích của nhân dân. B. Sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam đối với nhà nước. C. Thể hiện ý chí của nhân dân. D. Do nhân dân xây dựng nên. Câu 19. Bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội để xây dựng và phát triển kinh tế là A. chức năng của nhà nước pháp quyền nước ta. B. ý nghĩa của nhà nước pháp quyền nước ta. C. ý muốn của nhà nước pháp quyền nước ta. D. đường lối của nhà nước pháp quyền nước ta. Câu 20. Tổ chức và xây dựng, bảo đảm thực hiện các quyền tự do, dân chủ và lợi ích hợp pháp của công dân là A. chức năng của nhà nước pháp quyền nước ta. B. ý nghĩa của nhà nước pháp quyền nước ta. C. ý muốn của nhà nước pháp quyền nước ta. D. đường lối của nhà nước pháp quyền nước ta.

Lời giải 1 :

1.C. xuất hiện chế độ tư hữu TLSX.

2.B. do ý chí của giai cấp thống trị.

3.D. tư bản chủ nghĩa.

4.D. Tư bản chủ nghĩa.

5.A. Giai cấp công nhân

6.C. công nhân, nông dân và trí thức.

7.B. trấn áp các giai cấp đối kháng.

8.A. nhân dân và dân tộc.

9.C. đảng viên, cán bộ công chức Nhà nước

10. D. Pháp luật.

11.D. chủ trương.

12.D. chủ trương.

13.C. chính sách. 

14. A. Đảng Cộng sản.

15.D. phe phái.Thông hiểu

16.B. Phong kiến

17.A. nhà nước có được là thành quả cách mạng của quần chúng nhân dân lao động.

18.C. Thể hiện ý chí của nhân dân.

19.A. chức năng của nhà nước pháp quyền nước ta

20.A. chức năng của nhà nước pháp quyền nước ta

Thảo luận

Lời giải 2 :

1-c

2.b

3.d

4.d

5.a

6.c

7.b

8.a

9.c

10.d

11.d

12.d

13.c

14.a

15.d

16.b

17.a

18.c

19.a

20.a

Chúc bạn học tốt

Bạn có biết?

Giáo dục công dân (GDCD) là một hệ thống kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực như triết học, đạo đức học, kinh tế chính trị học, chủ nghĩa xã hội khoa học, pháp luật, đường lối, quan điểm của Đảng, một số chính sách quan trọng của Nhà nước Việt Nam.

Nguồn : kiến thức

Tâm sự 11

Lớp 11 - Năm thứ hai ở cấp trung học phổ thông, gần đến năm cuối cấp nên học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất. Nghe nhiều đến định hướng sau này rồi học đại học. Ôi nhiều lúc thật là sợ, hoang mang nhưng các em hãy tự tin và tìm dần điều mà mình muốn là trong tương lai nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK