Trang chủ Vật Lý Lớp 7 Câu 61: Chiếu một chùm tia tới song song lên...

Câu 61: Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùn tia phản xạ có tính chất nào dưới đây? A. Song song. B. Hội tụ. C. Phân kì

Câu hỏi :

Câu 61: Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùn tia phản xạ có tính chất nào dưới đây? A. Song song. B. Hội tụ. C. Phân kì. D. Không truyền theo đường thẳng. Câu 62: Vì sao trên ô tô trên xe máy, người ta không gắn gương cầu lõm để cho người lái xe quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe? A. Vì ảnh không rõ nét. B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo. C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần. D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt. Câu 63: Trong ba loại gương (gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? Xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải. A. Gương phẳng, gương cầu lõm, gương cầu lồi.B. Gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng. C. Gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.D. Gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm. Câu 64: Vì sao nhờ có gương phản xạ, đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa? Khoanh tròn câu trả lời đúng. A. Vì gương hắt ánh sáng trở lại B. Vì gương cho ảnh ảo rõ hơnC. Vì đó là gương cầu lõm cho chùm phản xạ song song D. Vì nhờ có gương ta nhìn thấy những vật ở xa Câu 65: Mặt phản xạ của gương cầu lõm là: A. Mặt trong của chỏm cầu B. Mặt ngoài của chỏm cầu C. Mặt phẳng như gương phẳng D. A, B, C đều đúng Câu 66: Một bạn học sinh đã đặt một viên bi trước một gương cầu lõm rất gần mặt gương và rút ra được một số kết luận. Theo em kết luận nào sau đây không đúng? A. Ảnh của viên bi là ảnh ảo B. Ảnh của viên bi không hứng được trên màn chắn C. Ảnh của viên bi lớn hơn viên bi D. Ảnh của viên bi có thể hứng được ở sau gương Câu 67: Các loại gương nào sau đây có hiện tượng phản xạ ánh sáng khi có ánh sáng truyền đến nó? A. Gương phẳng B. Gương cầu lồi C. Gương cầu lõm D. Cả ba loại gương trên Câu 68: Em hãy chọn câu đúng trong các câu dưới đây: A. Gương cầu lõm luôn luôn cho ảnh ảo B. Gương cầu lõm có thể cho ảnh thật hay ảnh ảo. Ảnh ảo của vật qua gương cầu lõm lớn hơn vật C. Vì các gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật nhưng vẫn nhỏ hơn gương cầu lồi D. Vì bề rộng vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước và gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật Câu 69: Tại sao ở các góc đường có khúc cua hẹp người ta lại lắp các loại gương cầu lồi mà không dùng các gương cầu lõm mặc dù gương cầu lõm vẫn có thể cho ảnh ảo lớn hơn vật như gương cầu lồi A. Vì các gương cầu lồi cho ảnh rõ nét hơn B. Vì các gương cầu lồi luôn luôn cho ảnh ảo C. Vì các gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật nhưng vẫn nhỏ hơn gương cầu lồi D. Vì bề rộng của vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước và gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật Câu 70 : Một người cao 1,6m đướng trước gương phẳng, cho ảnh cách gương 3m. Hỏi ảnh của người đó qua gương phẳng cao bao nhiêu ? A. 1,6m B. 1,8m C. 1,5m D. 2m Câu 71: Chiếu một chùm tia tới phân kì đến gương cầu lõm ta có thể thu được những chùm sáng phản xạ nào sau đây A. Chùm sáng phân kì B. Chùm sáng hội tụ C. Chùm sáng song song D. Cả ba câu trên đều đúng

Lời giải 1 :

Câu 61 : B

    Khi chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ có tính chất hội tụ tại một điểm ở trước gương. 

Câu 62 : B

   Vì các vật ở phía sau xe thường ở khoảng cách xa so với mắt ta quan sát, mà gương cầu lõm vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo nên người ta không gắn gương cầu lõm.

Câu 63 : D

   Thứ tự tăng dần tà trái sang phải ảnh ảo của cùng một vật là: gương cầu lồi < gương phẳng<gương cầu lõm

Câu 64 : C

  Nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa vì đó là gương cầu lõm cho chùm phản xạ song song.

Câu 65 : A

  Gương cầu lõm là gương có mặt phản xạ là mặt lõm của chỏm cầu (hay chính là mặt trong của một phần mặt cầu)

Câu 66 : D

Gương cầu lõm tạo ra ảnh ảo lớn hơn vật khi vật đặt gần sát gương, ảnh ảo không hứng được trên màn chắn.

→ D sai

Câu 67 : D

   Cả ba loại gương : gương phẳng , gương cầu lồi , gương cầu lõm đều có hiện tượng phản xạ ánh sáng khi có ánh sáng chuyền đến nó 

Câu 68 : B

  Gương cầu lõm có thể cho ảnh thật hay ảnh ảo. Ảnh ảo của vật qua gương cầu lõm lớn hơn vật

Câu 69 : D

  Ở các góc đường có khúc cua hẹp, người ta lại lắp các loại gương cầu lồi mà không dùng các gương phẳng vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương phẳng có cùng kích thước

Câu 70 : C

   Ảnh và vật qua gương phẳng là đối xứng nhau nên một người đứng trước gương phẳng, ảnh cách người 3m thì người đó cách gương bằng một nửa tức là 1,5m

Câu 71 : B

Khi chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ có tính chất hội tụ tại một điểm ở trước gương.

Thảo luận

-- câu trả lời của hai bạn khác nhau?
-- Mik ko bt nữa ! Hay để mik giải thik
-- ok giải thích câu 62 và 70
-- Đó
-- ok thank you

Lời giải 2 :

Đáp án:

61) B

62 ) C

63 ) D

64 ) C

65 ) A

66 ) D

67 ) D

68 ) B

69 ) D

70 ) A

71 )D

 

Giải thích các bước giải:

 

Bạn có biết?

Vật lý học (tiếng Anh:physics, từ tiếng Hi Lạp cổ: φύσις có nghĩa là kiến thức về tự nhiên) là một môn khoa học tự nhiên tập trung vào sự nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những khái niệm liên quan như năng lượng và lực.Vật lí học là một trong những bộ môn khoa học lâu đời nhất, với mục đích tìm hiểu sự vận động của vũ trụ.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 7

Lớp 7 - Năm thứ hai ở cấp trung học cơ sở, một cuồng quay mới lại đến vẫn bước tiếp trên đường đời học sinh. Học tập vẫn là nhiệm vụ chính!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK