Trang chủ Tiếng Việt Lớp 5 Câu 18. Trong phần thân bài của bài viết kể...

Câu 18. Trong phần thân bài của bài viết kể lại một câu truyện cổ tích, người viết sẽ kể điều gì ? A. Kể tóm tắt truyện B. Kể những nội dung cốt yếu của truyện

Câu hỏi :

Câu 18. Trong phần thân bài của bài viết kể lại một câu truyện cổ tích, người viết sẽ kể điều gì ? A. Kể tóm tắt truyện B. Kể những nội dung cốt yếu của truyện. C. Kể kết thúc truyện. D. Kể chi tiết nội dung truyện, người viết cũng có thể xen lẫn thêm các yếu tố miêu tả để truyện thêm sinh động.. Câu 19. Có bao nhiêu bước làm văn kể lại một truyện cổ tích ? A. 2 B. 3 C. 4 D. 6 Câu 20. Dòng nào sau đây không đúng về truyện cổ tích ? A. Truyện có các chi tiết tưởng tượng kì ảo B. Truyện kể về các kiểu nhân vật bất hạnh, nhân vật dung sĩ, có tài năng, nhân vật là động vật… C. Truyện kể về các nhân vật liên quan đến lịch sử thời quá khứ D. Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân trong cuộc chiến giữa thiện và ác. Câu 21. Trong các truyện sau truyện nào là truyện cổ tích? A. Em bé thông minh B. Bánh chưng, bánh giầy C. Sự tích Hồ Gươm D. Con Giồng cháu tiên Câu 22. Các từ láy nào thường được dùng để tả tiếng cười? A. Hả hê B. Héo mòn C. Khanh khách D. Vui cười Câu 23. Câu nào sau đây có trạng ngữ chỉ nơi chốn? A. Lập tức, vua cho gọi cả hai cha con vào ban thưởng rất hậu. B. Thu về, khi lá bàng vẫn còn xanh, gốc bàng là nơi tụ họp của chúng. C. Giữa sân trường, chúng em chơi nô đùa. D. Những cô bé ngày nào nay đã trưởng thành. Câu 24. Truyền truyền thuyết là ? A. Là thể loại truyện dân gian, thường kể về sự kiện, nhân vật lịch sử hoặc liên quan đến lịch sử. B. Là truyện có nhân vật thường là loài vật hoặc đồ vật được nhân cách hóa. Các nhân vật này mang đặc điểm vốn có của loài vật hoặc đồ vật. C. Là truyện dân gian kể về sự tích các loài vật, đồ vật.. D. Vì nó kể lại một câu chuyện với những tình tiết li kì hấp dẫn. Câu 25. Ý nào dưới đây không thể hiện đặc điểm của nhân vật truyền thuyết? A. Nhân vật là động vật. B. Thường gắn với sự kiện lịch sử và có công lớn đối với cộng đồng. C. Là nhân vật bất hạnh. D. Là những người thông minh. Câu 26. Ý nào sau đây không nói về định hướng khi viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích? A. Viết y nguyên câu chữ trong truyện. B. Thay đổi từ ngữ, cách đặt câu. C. Thêm các yếu tố miên tả. D. Thêm một vài chi tiết. Câu 27. Trong truyện Sự tích Hồ Gươm, ai là người trực tiếp nhận được gươm thần? A. Lê Lợi B. Nguyễn Trãi C. Lê Thận D. Nghĩa quân Lam Sơn Câu 28. Trong truyện Sự tích Hồ Gươm, gươm thần đã về tay nghĩa quân Lam Sơn bằng cách nào? A. Long Quân tặng gươm thần cho Lê Thận, Lê Thận tặng lại nghĩa quân Lam Sơn. B. Lê Thận vớt được gươm từ dưới sông lên, Lê Lợi lấy được chuôi gươm từ ngọn cây xuống, về sau, chắp lại vừa như in, thành gươm báu. C. Lê Lợi vớt được gươm từ sưới sông lên, Lê Thận lấy được chuôi gươm từ ngọn cây xuống, về sau, chắp lại vừa như in, thành gươm báu. D. Lê Lợi viết sớ cầu xin Long Quân cho mượn gươm báu về đánh giặc Câu 29.“Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn” được tổ chức vào ngày, tháng nào? A. Ngày rằm tháng giêng B. Ngày rằm tháng hai C. Ngày rằm tháng sáu D. Ngày rằm tháng mười Câu 30. Trong truyện Thánh Gióng, chi tiết nào không đúng khi nói về sự ra đời của Gióng? A. Bà mẹ thấy một vết chân to, liền đặt chân vào ướm thử, không ngờ về nhà bà thụ thai. B. Mang thai 12 tháng mới sinh Gióng. C. Lên ba tuổi vẫn không biết đi, không biết nói cười D. Mẹ Gióng mang thai, hơn 9 tháng sau sinh ra một cậu bé mặt mũi khôi ngô, tuấn tú Câu 31. Trong truyện Sự tích Hồ Gươm, vì sao Lê Lợi nhận gươm ở Thanh Hoá nhưng trả gươm ở Hồ Gươm? A. Thể hiện tư tưởng hoà bình khắp trên mọi miền đất nước B. Vì lúc này Lê Lợi đang cưỡi thuyền rồng ở Hồ Gươm C. Vì đây là lời hẹn ước giữa Lê Lợi và Lê Thận D. Vì khi giao gươm, Long Quân đã giao ước phải trả gươm ở hồ Tả Vọng. Câu 32. Truyện Sự tích Hồ Gươm giải thích điều gì ? A. Tên gọi Hồ Gươm nhưng cũng nói lên khát vọng của nhân dân ta muốn sống trong hào bình, hạnh phúc, không phải dùng vũ khí chiến tranh. B. Về việc mượn gươm và trả gươm ở Hồ Gươm C. Về mối quan hệ giữa Lê Lợi và Lê Thận D. Hiện tượng kỳ lạ và thần kỳ của thanh gươm

Lời giải 1 :

Câu 18. Trong phần thân bài của bài viết kể lại một câu truyện cổ tích, người viết sẽ kể điều gì ?

  Đáp án : D. Kể chi tiết nội dung truyện, người viết cũng có thể xen lẫn thêm các yếu tố miêu tả để truyện thêm sinh động..

Câu 19. Có bao nhiêu bước làm văn kể lại một truyện cổ tích ?

 Đáp án :  B . 3

Câu 20. Dòng nào sau đây không đúng về truyện cổ tích ?

Đáp án : A. Truyện có các chi tiết tưởng tượng kì ảo

Thảo luận

Lời giải 2 :

18.D
19.C
20.C
21.D
22.C
23.C
24.A
25.A
26.A
27.A
28.B
29.A
30.D
31.A
32.A

Bạn có biết?

Tiếng Việt, cũng gọi là tiếng Việt Nam Việt ngữ là ngôn ngữ của người Việt và là ngôn ngữ chính thức tại Việt Nam. Đây là tiếng mẹ đẻ của khoảng 85% dân cư Việt Nam cùng với hơn 4 triệu Việt kiều. Tiếng Việt còn là ngôn ngữ thứ hai của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam và là ngôn ngữ dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 5

Lớp 5 - Là năm cuối cấp tiểu học, áp lực thi cử nhiều mà sắp phải xa trường lớp, thầy cô, ban bè thân quen. Đây là năm mà các em sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng các em đừng lo nhé mọi chuyện sẽ tốt lên thôi !

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK