Trang chủ Ngữ văn Lớp 9 a." Sách là nơi tích lũy những tri thức của...

a." Sách là nơi tích lũy những tri thức của loài người từ xa xưa tới nay(1). Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới(2).Có tập thơ bồi đắp tâm hồn ta,

Câu hỏi :

Chỉ rõ đặc điểm hình thức của các đoạn văn sau :

image

Lời giải 1 :

a, - Đoạn văn song hành.Vì không có câu chủ đề,chỉ có từ ngữ chủ đề(sách; có)được nói tới để duy trì đối tượng

b, - Đoạn văn diễn dịch.Vì có câu chủ đề đứng ở đầu đoạn văn,khái quát được nội dung toàn bài.Các câu sau nêu dẫn chứng,lí lẽ để phân tích,chứng minh cho câu chủ đề(làm rõ về lòng biết ơn bằng cách nêu lí lẽ,dẫn chứng)

Thảo luận

Lời giải 2 :

a. Đoạn quy nạp: câu chủ đề nằm ở cuối

 Sách là người bạn hiền được chứng minh qua những câu văn phía trước khi đề cập đến vai trò, tác dụng, giá trị của sách với đời sống của con người.

b. 

Đoạn tổng phân hợp.

Câu đầu nêu ra ý tổng : lòng biết ơn là cơ sở của đạo lí làm người.

Câu kết nâng cao ý hơn: Đạo lí này (lòng biết ơn) là nền tảng vững vàng để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp.

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 9

Lớp 9 - Là năm cuối ở cấp trung học cơ sở, sắp phải bước vào một kì thi căng thẳng và sắp chia tay bạn bè, thầy cô và cả kì vọng của phụ huynh ngày càng lớn mang tên "Lên cấp 3". Thật là áp lực nhưng các em hãy cứ tự tin vào bản thân là sẻ vượt qua nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK