Trang chủ Ngữ văn Lớp 8 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VĂN 8 Câu 1: Trong các...

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VĂN 8 Câu 1: Trong các câu nghi vấn sau, câu nào không có mục đích hỏi: A. Bố đi làm chưa ạ? B. Trời ơi! Sao tôi khổ thế này? C. Bao giờ bạ

Câu hỏi :

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VĂN 8 Câu 1: Trong các câu nghi vấn sau, câu nào không có mục đích hỏi: A. Bố đi làm chưa ạ? B. Trời ơi! Sao tôi khổ thế này? C. Bao giờ bạn được nghỉ tết? D. Ai bị điểm kém trong buổi hoc này? Câu 2: Dòng nào nói lên chức năng chính của câu nghi vấn? A. Dùng để yêu cầu B. Dùng để hỏi C. Dùng để bộc lộ cảm xúc D. Dùng để kể lại sự việc Câu 3: Trường hợp nào không chứa câu nghi vấn? A. Gặp một đám trẻ chăn trâu đang chơi trên bờ đầm, anh ghé lại hỏi: “Vịt của ai đó?” B. Lơ lơ cồn cỏ gió đìu hiu / Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều. C. Nó thấy có một mình ông ngoại nó đứng giữa sân thì nó hỏi rằng: - Cha tôi đi đâu rồi ông ngoại ? D. Non cao đã biết hay chưa? / Nước đi ra bể lại mưa về nguồn. Câu 4: Trong những câu nghi vấn sau, câu nào không có mục đích hỏi? A. Mẹ đi chợ chưa ạ? B. Ai là tác giả của bài thơ này? C. Trời ơi! Sao tôi khổ thế này? D. Bao giờ bạn đi Hà Nội? Câu 5: Câu nào là câu nghi vấn? A. Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang / Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu. B. Nhớ ai giãi nắng dầm sương / Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao. C. Người nào chăm chỉ học tập người ấy sẽ tiến bộ. D. Sao không để chuồng nuôi lợn khác! Câu 6: Đoạn văn trên có mấy câu nghi vấn? “Văn là gì? Văn là vẻ đẹp. Chương là gì? Chương là vẻ sáng. Nhời (lời) của người ta rực rỡ bóng bẩy, tựa như có vẻ đẹp, vẻ sáng, cho nên gọi là văn chương.” A. 2 câu B. 3 câu C. 4 câu D. 5 câu Câu 7: Câu nào sau đây không phải là câu nghi vấn ? A. Anh Chí đi đâu đấy? B. Bao nhiêu người thuê viết / tấm tắc ngợi khen tài. C. Cái váy này giá bao nhiêu? D. Lớp cậu có bao nhiêu học sinh? Câu 8: Câu nào là câu nghi vấn? A. Giấy đỏ buồn không thắm / Mực đọng trong nghiên sầu. B. Con có nhận ra con không? C. Không ai dám lên tiếng khi đối diện với hắn. D. Nó bị điểm không vì quay cóp trong giờ kiểm tra. Câu 9: Câu nghi vấn dùng để hỏi thường kết thúc bằng dấu gì? A. Dấu chấm hỏi B. Dấu chấm C. Dấu chấm than D. Dấu chấm lửng Câu 10: Câu nghi vấn dưới đây được dùng để làm gì ? Cụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng ? (Nam Cao, Lão Hạc) A. Phủ định B. Đe doạ C. Hỏi D. Biểu lộ tình cảm, cảm xúc

Lời giải 1 :

Câu 1: Trong các câu nghi vấn sau, câu nào không có mục đích hỏi:

B. Trời ơi! Sao tôi khổ thế này?

[mục đích để than vãn]

Câu 2: Dòng nào nói lên chức năng chính của câu nghi vấn?

B. Dùng để hỏi

[câu nghi vẫn là một dạng của câu hỏi nhằm giải đáp một điều chưa biết, thường là nêu lên quan điểm của mình về hiện tượng, sự vật nhưng chưa chắc chắn.]

Câu 3: Trường hợp nào không chứa câu nghi vấn?

B. Lơ lơ cồn cỏ gió đìu hiu / Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều.

Câu 4: Trong những câu nghi vấn sau, câu nào không có mục đích hỏi?

C. Trời ơi! Sao tôi khổ thế này?

[mục đích để than vãn]

Câu 5: Câu nào là câu nghi vấn?

D. Sao không để chuồng nuôi lợn khác!

[có từ để hỏi "sao"]

Câu 6: Đoạn văn trên có mấy câu nghi vấn? “Văn là gì? Văn là vẻ đẹp. Chương là gì? Chương là vẻ sáng. Nhời (lời) của người ta rực rỡ bóng bẩy, tựa như có vẻ đẹp, vẻ sáng, cho nên gọi là văn chương.”

A. 2 câu

[Câu nghi vấn: "Văn là gì?", "Chương là gì?"]

Câu 7: Câu nào sau đây không phải là câu nghi vấn ?

B. Bao nhiêu người thuê viết / tấm tắc ngợi khen tài.

Câu 8: Câu nào là câu nghi vấn?

B. Con có nhận ra con không?

[có dấu "?"]

Câu 9: Câu nghi vấn dùng để hỏi thường kết thúc bằng dấu gì?

A. Dấu chấm hỏi

Câu 10: Câu nghi vấn dưới đây được dùng để làm gì ? Cụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng ?

D. Biểu lộ tình cảm, cảm xúc

Thảo luận

Lời giải 2 :

1. B

2. B

3. B

4. C

5. D

6. A

7. B

8. B

9. A

10. d

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 8

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK