Câu 1. Việc xưng vương của Ngô Quyền và những chính sách của nhà Ngô đã mở ra thời kì:
A. đấu tranh chống Bắc thuộc. B. cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.
C. độc lập, tự chủ. D. đấu tranh giành độc lập, tự chủ.
Câu 2. Sau khi Ngô Quyền mất, tình hình nước ta có chuyển biến như thế nào?
A. Đinh Bộ Lĩnh rời đô về thành Đại La.
B. Nhà Nam Hán đem quân xâm lược trở lại.
C. Đất nước lâm vào tình trạng phân tán, cát cứ.
D. Ngô Xương Văn nhường ngôi cho Dương Tam Kha.
Câu 3. Tôn giáo nào được truyền bá rộng rãi ở nước ta dưới thời Ngô - Đinh Tiền Lê?
A. Hồi giáo. B. Phật giáo.
C. Thiên Chúa giáo. D. Ấn Độ giáo.
Câu 4. Năm 1010, Lý Công uẩn rời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về
A. Phong Châu (Phú Thọ). B. Đại La (Hà Nội).
C. Phú Xuân (Huế). D. Vạn An (Nghệ An).
Câu 5. Bộ luật thành văn đầu tiên của Việt Nam là
A. Quốc triều hình luật. B. Luật Hồng Đức.
C. Hình luật. D. Hình thư.
Câu 6. Nhà Lý cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử vào năm nào?
A. Năm 1070. B. Năm 1075.
C. Năm 1077. D. Năm 1080.
Câu 7. Trong cuộc kháng chiến chống Tỗng (981), quân dân Tiền Lê đã học tập kế sách đánh giặc nào của Ngô Quyền?
A. Tiên phát chế nhân. B. Đánh nhanh thắng nhanh.
C. Vườn không nhà trống. D. Đóng cọc trên sông Bạch Đằng.
Câu 8. Năm 1054, vua Lý Thánh Tông đổi tên nước Đại Cồ Việt thành
A. Vạn Xuân. B. Đại Nam.
C. Đại Việt. D. Đại Cồ Việt.
Câu 9. Năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho mở Quốc Tử Giám để
A. thờ Khổng Tử. B. dạy cho các hoàng tử, công chúa.
C. dịch sách từ chữ Hán sang chữ Nôm. D. ghi chép quốc sử.
Câu 10. Bộ phận thống trị trong xã hội thời Lý gồm
A. nông dân, thợ thủ công, thương nhân. B. thương nhân, quan lại, nô tì.
C. nhà sư, quan lại, nông dân. D. quý tộc, quan lại, địa chủ.
Câu 11. Tại sao luật pháp thời Lý nghiêm cấm việc giết mổ trâu, bò?
A. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
B. Đạo phật được đề cao nên cấm sát sinh.
C. Trâu, bò là động vật quý hiếm.
D. Trâu, bò là động vật linh thiêng.
Câu 12. Ai là chỉ huy quân dân Đại Việt tiến hành cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (1075 1077)?
A. Lý Công Uẩn. B. Lý Thường Kiệt.
C. Lý Huệ Tông. D. Lý Cao Tông.
Câu 13. Để đối phó với âm mưu xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Thái úy Lý Thường Kiệt đã có chủ trương gì?
A. Đánh chắc tiến chắc. B. Thực hiện kế thanh dã.
C. Đánh nhanh thắng nhanh. D. "Tiến công trước để tự vệ".
Câu 14. Đại Việt sử kí do ai biên soạn?
A. Lê Văn Hưu. B. Trần Quốc Tuấn.
C. Trương Hán Siêu. D. Phạm Sư Mạnh
Câu 15. Năm 1230, nhà Trần ban hành bộ
A. Quốc triều hình luật. B. Quốc triều thông chế.
C. Hoàng Việt luật lệ. D. Hoàng triều luật lệ.
Câu 16. Tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội thời Trần là
A. nông dân. B. thợ thủ công.
C. thương nhân. D. nô tì.
Câu `1`. Việc xưng vương của Ngô Quyền và những chính sách của nhà Ngô đã mở ra thời kì:
A. đấu tranh chống Bắc thuộc.
B. cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.
`C`. độc lập, tự chủ.
D. đấu tranh giành độc lập, tự chủ.
`=>` Chọn `C`. Vì xưng vương của Ngô Quyền và những chính sách của nhà Ngô đã mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài.
Câu `2`. Sau khi Ngô Quyền mất, tình hình nước ta có chuyển biến như thế nào?
A. Đinh Bộ Lĩnh rời đô về thành Đại La.
B. Nhà Nam Hán đem quân xâm lược trở lại.
`C`. Đất nước lâm vào tình trạng phân tán, cát cứ.
D. Ngô Xương Văn nhường ngôi cho Dương Tam Kha.
`=>` Chọn `C`. Vì Dương Tam Kha nắm quyền rồi tự xưng là Bình Vương. Đến năm `965`, chính quyền Trung ương gần như tê liệt, các thế lực hào trưởng địa phương nổi dậy khắp nơi, đất nước lâm vào tình trạng phân tán, cát cứ, còn gọi là “loạn `12` sứ quân”.
Câu `3`. Tôn giáo nào được truyền bá rộng rãi ở nước ta dưới thời Ngô `-` Đinh `-` Tiền Lê?
A. Hồi giáo.
`B`. Phật giáo.
C. Thiên Chúa giáo.
D. Ấn Độ giáo.
`=>` Chọn `B`. Vì Phật giáo được truyền bá rộng rãi ở nước ta dưới thời Ngô `-` Đinh `-` Tiền Lê
Câu `4`. Năm `1010`, Lý Công uẩn rời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về
A. Phong Châu (Phú Thọ).
`B`. Đại La (Hà Nội).
C. Phú Xuân (Huế).
D. Vạn An (Nghệ An).
`=>` Chọn `B`. Vì ông đã dời đô từ Hoa Lư về Đại La vào năm `1010`, đổi tên thành Thăng Long
Câu `5`. Bộ luật thành văn đầu tiên của Việt Nam là
A. Quốc triều hình luật.
B. Luật Hồng Đức.
`C`. Hình luật.
D. Hình thư.
`=>` Chọn `C`. Vì Bộ luật Hình thư năm `1042` được xem là bộ luật đầu tiên trong lịch sử của nước ta.
Câu `6`. Nhà Lý cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử vào năm nào?
`A`. Năm `1070`.
B. Năm 1075.
C. Năm 1077.
D. Năm 1080.
`=>` Chọn `A`. Vì năm `1070`, nhà Lý đã xây dựng công trình Văn Miếu ở Thăng Long.
Câu `7`. Trong cuộc kháng chiến chống Tỗng `(981)`, quân dân Tiền Lê đã học tập kế sách đánh giặc nào của Ngô Quyền?
A. Tiên phát chế nhân.
B. Đánh nhanh thắng nhanh.
C. Vườn không nhà trống.
`D`. Đóng cọc trên sông Bạch Đằng.
`=>` Chọn `D`. Vì Ngô Quyền đóng cọc ở sông Bạch Đằng để ngăn chặn chiến thuyền của địch.
Câu `8`. Năm `1054`, vua Lý Thánh Tông đổi tên nước Đại Cồ Việt thành
A. Vạn Xuân.
B. Đại Nam.
`C`. Đại Việt.
D. Đại Cồ Việt.
`=>` Chọn `C`. Vì năm `1054`, vua Lý Nhân Tông đã đổi quốc hiệu thành Đại Việt
Câu `9`. Năm `1076`, vua Lý Nhân Tông cho mở Quốc Tử Giám để
A. thờ Khổng Tử.
`B`. dạy cho các hoàng tử, công chúa.
C. dịch sách từ chữ Hán sang chữ Nôm.
D. ghi chép quốc sử.
`=>` Chọn `B`. Vì vua Lý Nhân Tông cho mở Quốc Tử Giám để dạy cho các hoàng tử, công chúa sau đó mở rộng cho con em quý tộc, quan lại người học giỏi trong nước đến học tập.
Câu `10`. Bộ phận thống trị trong xã hội thời Lý gồm
A. nông dân, thợ thủ công, thương nhân.
B. thương nhân, quan lại, nô tì.
C. nhà sư, quan lại, nông dân.
`D`. quý tộc, quan lại, địa chủ.
`=>` Chọn `D`. Vì bộ phận thống trị trong xã hội thời Lý gồm là quý tộc, quan lại, địa chủ
Câu `11`. Tại sao luật pháp thời Lý nghiêm cấm việc giết mổ trâu, bò?
`A`. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
B. Đạo phật được đề cao nên cấm sát sinh.
C. Trâu, bò là động vật quý hiếm.
D. Trâu, bò là động vật linh thiêng.
`=>` Chọn `A`. Vì nhà Lý cấm giết trâu, bò để bảo vệ sức kéo trong công việc nông nghiệp và phát triển sản xuất.
Câu `12`. Ai là chỉ huy quân dân Đại Việt tiến hành cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống `(1075 - 1077)?`
A. Lý Công Uẩn.
`B`. Lý Thường Kiệt.
C. Lý Huệ Tông.
D. Lý Cao Tông.
`=>` Chọn `B`. Vì Lý Thường Kiệt là người chỉ huy cuộc kháng chiến chống Tống
Câu `13`. Để đối phó với âm mưu xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Thái úy Lý Thường Kiệt đã có chủ trương gì?
A. Đánh chắc tiến chắc.
B. Thực hiện kế thanh dã.
C. Đánh nhanh thắng nhanh.
`D`. "Tiến công trước để tự vệ".
`=>` Chọn `D`. Vì Lý Thường Kiệt thực hiện chủ trương độc đáo, sáng tạo: “tiến công trước để tự vệ”
Câu `14`. Đại Việt sử kí do ai biên soạn?
`A.` Lê Văn Hưu.
B. Trần Quốc Tuấn.
C. Trương Hán Siêu.
D. Phạm Sư Mạnh
`=>` Chọn `A`. Vì Bộ Đại Việt sử ký viết theo thể biên niên của Lê Văn Hưu biên soạn và hoàn thành vào năm `1272`
Câu `15`. Năm `1230`, nhà Trần ban hành bộ
A. Quốc triều hình luật.
`B`. Quốc triều thông chế.
C. Hoàng Việt luật lệ.
D. Hoàng triều luật lệ.
`=>` Chọn `B`. Vì nhà Trần ban hành bộ Quốc triều thông chế
Câu `16`. Tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội thời Trần là
`A`. nông dân.
B. thợ thủ công.
C. thương nhân.
D. nô tì.
`=>` Chọn `A`. Vì trong xã hội thời Trần tầng lớp thấp kém nhất là nông dân
$\text{Câu 1:}$
→ Chọn `C`
`-` Đất nước yên bình, văn hóa dân tộc được khôi phục. Từ đây, nền độc lập dân tộc được khẳng định.
$\text{Câu 2:}$
→ Chọn `C`
`-` Sau khi Ngô Quyền mất, chính quyền nhà Ngô suy yếu nhanh chóng. Nhân cơ hội đó, các hào trưởng ở các địa phương đã nổi lên, mỗi người chiếm cứ một vùng đất, đất nước rơi vào tình trạng các cứ `12` sứ quân.
$\text{Câu 3:}$
→ Chọn `B`
`-` Các cao tăng được phong các chức vị trong triều đình, chứng tỏ vị thế của Phật giáo
$\text{Câu 4:}$
→ Chọn `B`
`-` Năm `1010`, Lý Công Uẩn quyết định rời đô từ Hoa Lư thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long
$\text{Câu 5:}$
→ Chọn `D`
`-` Năm `1042`, nhà Lý ban hành bộ Hình thư - bộ luật thành văn đầu tiên
$\text{Câu 6:}$
→ Chọn `A`
`-` Năm `1070`, nhà Lý cho dựng Văn Miếu
$\text{Câu 7:}$
`->` Chọn `D`
`-` Lợi dụng địa thế, Lê Hoàn đã sử dụng kế sách của Ngô Quyền khiến quân giặc vừa tiến vào nước ta đã bị tiêu diệt
$\text{Câu 8:}$
`->` Chọn `C`
`-` Năm `1054`, nhà Lý đổi tên nước thành Đại Việt
$\text{Câu 9:}$
`->` Chọn `B`
`-` Năm `1076`, Quốc Tử Giám được thành lập, là nơi con em quý tộc học tập; sau này mở rộng đến con quan lại và những người giỏi
$\text{Câu 10:}$
`->` Chọn `D`
`-` Đứng đầu là vua, dưới có quan lại đại thần, quý tộc và thấp hơn là địa chủ
$\text{Câu 11:}$
`->` Chọn `A`
`-` Trâu, bò vốn là vật nuôi dùng để cày cấy, việc giết mổ sẽ khiến công việc sản xuất thời bấy giờ gặp khó khăn
$\text{Câu 12:}$
`->` Chọn `B`
`-` Lý Thường Kiệt đã đích thân chỉ huy hơn `10` vạn quân thủy, bộ, chia làm hai đạo tiến vào đất Tống
$\text{Câu 13:}$
`->` Chọn `D`
`-` "Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc"
$\text{Câu 14:}$
`->` Chọn `A`
`-` Lê Văn Hưu đã biên soạn bộ Đại Việt sử ký-bộ sử đầu tiên của nước ta
$\text{Câu 15:}$
`->` Chọn `B`
$\text{Câu 16:}$
`->` Chọn `D`
`-` Nô tì là tầng lớp thấp kém nhất, luôn bị coi thường trong xã hội thời Trần
$#yameyane$
`color{sliver}{#Kudo}`
Hãy học thuộc bài trước khi ngủ. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là phương pháp học rất hiệu quả. Mỗi ngày trước khi ngủ, bạn hãy ôn lại bài đã học một lần sau đó, nhắm mắt lại và đọc nhẩm lại một lần. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ tất cả những thông tin một cách lâu nhất. Chúc bạn học tốt!
Lớp 7 - Năm thứ hai ở cấp trung học cơ sở, một chuỗi quay mới lại đến và chúng ta vẫn bước tiếp trên con đường học sinh. Học tập vẫn là nhiệm vụ chính, hãy luôn kiên trì và không ngừng cố gắng!
Copyright © 2021 HOCTAPSGK