Trang chủ Ngữ văn Lớp 7 Chọn đáp án đúng nhất trong các câu sau: Câu...

Chọn đáp án đúng nhất trong các câu sau: Câu 1: Tác giả của văn bản “ Cuộc chia tay của những con búp bê ” là ai? a. Lý Lan b. Khánh Hoài c. Ét-môn-đô đơ A-mi-

Câu hỏi :

Chọn đáp án đúng nhất trong các câu sau: Câu 1: Tác giả của văn bản “ Cuộc chia tay của những con búp bê ” là ai? a. Lý Lan b. Khánh Hoài c. Ét-môn-đô đơ A-mi-xi d. Hồ Xuân Hương Câu 2 : Văn bản “ Cuộc chia tay của những con búp bê ” được kể theo ngôi kể nào? a. Người em b. Người anh c. Người mẹ d. Người kể chuyện vắng mặt Câu 3: Nhân vật chính trong chuyện “ Cuộc chia tay của những con búp bê ” là ai? a. Người mẹ b. Cô giáo c. Hai anh em d. Những con búp bê Câu 4 : Tại sao có cuộc chia tay giữa hai anh em? a. Vì cha mẹ đi công tác xa b. Vì hai anh em không yêu thương nhau c. Vì bé Thủy muốn về sống với ngoại d. Vì cha mẹ chia tay nhau Câu 5 : Nổi bất hạnh của bé Thủy trong chuyện là gì? a. Xa anh trai thân thiết. b. Xa ngôi nhà tuổi thơ. c. Không được tiếp tục đến trường. d. Gồm tất cả các ý trên. Câu 6 : Bài thơ “Sông núi nước Nam” ra đời trong cuộc kháng chiến nào? a. Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. b. Lí Thường Kiệt chống quân Tống trên sông như Nguyệt. c. Trần Quang Khải chống quân Mông – Nguyên ở bến Chương Dương. d. Quang Trung đại phá quân Thanh. Câu 7 : Bài thơ “Sông núi nước Nam” được làm theo thể thơ nào? a. Thất ngôn bát cú b. Ngũ ngôn tứ tuyệt c. Thất ngôn tứ tuyệt d. Song thất lục bát Câu 8 : Bài thơ “Sông núi nước Nam” đã nêu bật nội dung gì? a. Nước Nam là nước có chủ quyền và không một kẻ thù nào xâm phạm được. b. Nước Nam là một đất nước văn hiến. c. Nước Nam rộng lớn và hùng mạnh. d. Nước Nam có nhiều anh hùng chống giặc ngoại xâm. Câu 9 : Bài thơ “Sông núi nước Nam” thường được gọi là gì? a. Hồi kèn xung trận b. Khúc ca khải hoàn c. Áng thiên cổ hùng văn d. Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên Câu 10 : Từ nào là đại từ trong câu ca dao sau : Ai làm cho bể kia đầy, Cho ao kia cạn, cho gầy cò con. a. Bể b. Ao c. Cò d. Ai Câu 11 : Đại từ tìm được trong câu trên dùng để làm gì? a. Trỏ người b. Trỏ vật c. Hỏi người d. Hỏi vật Câu 12 : Đại từ nào sau đây không phải hỏi về không gian? a. Ở đâu b. Khi nào c. Nơi đâu d. Chỗ nào Câu 13 : Đại tử nào sau đây không cùng loại? a. Nàng b. Họ c. Hắn d. Ai Câu 14 : Thế nào là quan hệ từ? a. Là từ chỉ người chỉ vật. b. Là từ chỉ hoạt động tính chất của người và vật. c. Là từ chỉ các ý nghĩa quan hệ giữa các thành phần câu và giữa câu với câu. d. Là từ để gọi tên người, sự vật. Câu 15 : Quan hệ từ dùng để chỉ các mối quan hệ nào? a. Sở hữu b. so sánh c. nhân quả d. gồm các ý a,b,c Câu 16 : Trong các dòng sau, dòng nào có sử dụng quan hệ từ? a. Trẻ đ vắng b. Chợ thời xa c. Mướp đương hoa d. Ta với ta Câu 17 : Quan hệ từ “hơn” trong câu sau biểu thị ý nghĩa quan hệ gì? Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai? a. Sở hữu b. So sánh c. Nhân quả d. Đẳng lập Câu 18: Trong các dòng sau, dòng nào có sử dụng quan hệ từ? a. Vừa trắng lại vừa tròn b. Bảy nổi ba chìm c. Tay kẻ nặn d. Giữ tấm lòng son Câu 19 : Trong các câu sau, câu nào không sử dụng quan hệ từ? a. Xe buýt là phương tiện giao thông tiện lợi cho mọi người. b. An và Hùng là hai người bạn thân thiết. c. Tôi giữ mãi bức ành Nam tặng tôi. d. Ngôi nhà của anh tôi thật đẹp. Câu 20 : Câu sau đây mắc lỗi gì về quan hệ từ? Qua bài thơ “Bạn đến chơi nhà” cho ta hiểu về một tình bạn bình dị mà sâu sắc của nhà thơ. a. Thiếu quan hệ từ b. Thừa quan hệ từ c. Dùng quan hệ từ không thích hợp về nghĩa d. Dùng quan hệ từ mà không có tác dụng liên kết.

Lời giải 1 :

Câu 1 : Tác giả của văn bản "Cuộc chia tay của những con búp bê " là Khánh Hoài

Chọn B

Câu 2 Văn bản “ Cuộc chia tay của những con búp bê ” được kể theo ngôi người anh ( ng anh xưng tôi để kể lại )

Chọn B

Câu 3 Nhân vật chính trong chuyện "Cuộc chia tay của những con búp bê " là 2 ae Thành Và Thuỷ

Chọn C

Câu 4 Có cuộc chia tay giữa hai ae vì cha mẹ họ chia tay nhau

Chọn D

Câu 5 Vì nhà quá xa trường , điều kiện kinh tế nên bé Thuỷ không được đến trường  đó cũng chính là nỗi bất hạnh lớn nhất

Chọn D

Câu 6 Bài thơ ra đời trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược của nhà Lí.

Chọn B

Câu 7 Qua bài Sông núi nước Nam nhận diện thể thơ thất ngôn tứ tuyệt về số câu, cách hiệp vần, số chữ trong câu

Chọn C

Câu 8 Bài thơ khẳng định đanh thép, cảm xúc mãnh liệt, tinh thần sắt đá, ý chí quyết tâm không gì lay chuyển, khuất phục nổi.

Chọn A

Câu 9 Đc coi là bảng tuyên ngôn đầu tiên của dân tộc ta 

Chọn D

Câu 10 Đại từ là ai (Đại từ để hỏi )

Chọn D

Câu 11 Ai - Để hỏi người
Chọn C

Câu 12 Khi nào chỉ về thời gian

Chọn B

Câu 13 Nàng họ hắn đại từ trỏ người , còn từ ai là đại từ để hỏi người

Chọn D

Câu 14 Quan hệ từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu ấy với nhau: và, với, hay, hoặc, nhưng, mà, thì, của, ở, tại, bằng, như, để, về.

Chọn C

Câu 15 Quan hệ sở hữu , so sánh ,liệt kê , tương phản , mục đích ,định vị ,nhân quả

Chọn D

Câu 16 Ta với ta- với chỉ quan hệ từ 

Chọn D

Câu 17 : Để so sánh

Chọn B

Câu 18 Vừa trắng lại vừa tròn - từ vừa chỉ quan hệ từ

Chọn A

Câu 19 a) chi b)và d)của

Chọn D

Câu 20 : Bỏ từ qua đi thì câu văn sẽ đầy đủ CN-VN

Chọn D

Thảo luận

Lời giải 2 :

1B 2B 3C 4D 5D 6B 7C 8A 9D 10D 11c 12B 13B 14c 15b 16d 17b 18a 19a 20b # CHÚC BẠN HỌC TỐT#

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 7

Lớp 7 - Năm thứ hai ở cấp trung học cơ sở, một cuồng quay mới lại đến vẫn bước tiếp trên đường đời học sinh. Học tập vẫn là nhiệm vụ chính!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK