Trang chủ Hóa Học Lớp 8 Câu 1: Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn vật...

Câu 1: Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn vật thể tự nhiên A. Ấm nhôm, bình thuỷ tinh, nồi đất B. Xenlulozo, kẽm, vàng C. Bút chì, thước kẻ, tập sách D.

Câu hỏi :

Câu 1: Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn vật thể tự nhiên A. Ấm nhôm, bình thuỷ tinh, nồi đất B. Xenlulozo, kẽm, vàng C. Bút chì, thước kẻ, tập sách D. Nước biển, ao, hồ, suối. Câu 2: Xác định vật thể tự nhiên, vật thể nhân tạo (những từ in nghiêng) trong phát biểu sau: Xe đạp được chế tạo từ sắt, nhôm, cao su A. Xe đạp là vật thể nhân tạo B. Sắt, nhôm, cao su là chất C. Xe đạp là vật thể tự nhiên D. Cả câu A, B đều đúng. Câu 3: Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp ta dựa vào A. số chất tạo nên B. thể của chất C. mùi vị của chất D. tính chất của chất Câu 4: Công thức hóa học của hợp chất gồm nguyên tố K (I) và nhóm nguyên tử SO4 (II) là: A. KSO4 B. K(SO4)2 C. K2SO4 D. K2(SO4)2 Câu 5: Số đặc trưng của một nguyên tố hóa học là A. số p B. số n C. số e D. cả 3 số trên Câu 6: Aluminium là tên của nguyên tố có ký hiệu hóa học nào sau đây? A. Mg B. Al C. Na D. K Câu 7: Hóa trị của Fe trong hợp chất FeCl3 (biết Cl có hóa trị I) là: A. I B. II C. III D. II và III Câu 8: Phát biểu nào sau đây đúng nhất khi nói về nguyên tử? A. Nguyên tử là hạt trung hòa về diện B. Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ C. Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện D. Hạt nhân nguyên tử tạo bởi proton và electron Câu 9: Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử K là bao nhiêu? Cho biết nguyên tử khối của K = 39 đvC A. 6,474.10-23 gam B. 1,99.10-23 gam C. 64,74.10-23 gam D. 39 gam Câu 10: Cho biết công thức hóa học hợp chất của nguyên tố X với O và hợp chất của nguyên tố Y với H như sau (X, Y là những nguyên tố nào đó): X2O, YH3 Công thức hóa học nào là đúng cho hợp chất của X với Y? A. XY3 B. X3Y C. XY D. X2Y3

Lời giải 1 :

Đáp án:

 

Giải thích các bước giải:

câu 1:chọn D

câu 2:chọn D

câu 3 :chọn D

câu 4:chọn C

câu 5:chọn A

câu 6:chọn B

câu 7:chọn C

câu 8:chọn C

câu 9:chọn A

câu 10:chọn B

 

Thảo luận

-- tks

Lời giải 2 :

Câu 1: Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn vật thể tự nhiên:

D. Nước biển, ao, hồ, suối.

(Vật thể tự nhiên là vật thể có sẵn và hình thành trong tự nhiên.)

Câu 2: Xác định vật thể tự nhiên, vật thể nhân tạo (những từ in nghiêng) trong phát biểu sau: Xe đạp được chế tạo từ sắt, nhôm, cao su.

A. Xe đạp là vật thể nhân tạo

(Câu B sai yêu cầu đầu bài- Xác định vật thể tự nhiên, vật thể nhân tạo

Câu C sai vì xe đạp là vật thể nhân tạo)

Câu 3: Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp ta dựa vào

D. tính chất của chất

(Chỉ có chất tinh khiết mới có tính chất nhất định.)

Câu 4: Công thức hóa học của hợp chất gồm nguyên tố K (I) và nhóm nguyên tử SO4 (II) là:

C. $K_2SO_4$

Lập CTHH của hợp chất: $K_x(SO_4)_y$

Áp dụng quy tắc hóa trị: $I.x=II.y$

$⇒\dfrac{x}{y}=$ $\dfrac{II}{I}$ $⇒\left[\begin{matrix} x=2\\ y=1\end{matrix}\right.$

Vậy Công thức hóa học của hợp chất gồm nguyên tố K (I) và nhóm nguyên tử SO4 (II) là $K_2SO_4$

Câu 5:Số đặc trưng của một nguyên tố hóa học là

A. số p

(Nguyên tố hóa học là tập hợp các nguyên tử cùng loại,có cùng số p trong hạt nhân)

Câu 6: Aluminium là tên của nguyên tố có ký hiệu hóa học nào sau đây?

B. Al

Câu 7:Hóa trị của Fe trong hợp chất FeCl3 (biết Cl có hóa trị I) là:

C. III

Gọi hóa trị của Fe trong hợp chất $FeCl_3$là a

áp dụng quy tắc hóa trị:

$1.a=3.I$

$⇒a=$$\dfrac{3.I}{1}=III$ 

Vậy Hóa trị của Fe trong hợp chất FeCl3 (biết Cl có hóa trị I) là: $III$

Câu 8:Phát biểu nào sau đây đúng nhất khi nói về nguyên tử?

C. Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện

Câu 9: Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử K là bao nhiêu? Cho biết nguyên tử khối của K = 39 đvC

C. 64,74.10-23 gam

Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử K là:

$1,6605.10^{-23}.39≈64,74.10^{-23} (g)$

Vậy....

Câu 10: Cho biết công thức hóa học hợp chất của nguyên tố X với O và hợp chất của nguyên tố Y với H như sau (X, Y là những nguyên tố nào đó): $X_2O, YH_3$ Công thức hóa học nào là đúng cho hợp chất của X với Y?

Gọi hóa trị của X trong hợp chất $XO_2$là a

áp dụng quy tắc hóa trị:

$2.a=1.II$

$⇒a=$$\dfrac{1.II}{2}=I$ 

Gọi hóa trị của Y trong hợp chất $YH_3$là a

áp dụng quy tắc hóa trị:

$1.a=3.I$

$⇒a=$$\dfrac{3.I}{1}=III$

Lập CTHH của hợp chất: $X_x(Y)_y$

Áp dụng quy tắc hóa trị: $I.x=III.y$

$⇒\dfrac{x}{y}=$ $\dfrac{III}{I}$ $⇒\left[\begin{matrix} x=3\\ y=1\end{matrix}\right.$

Vậy công thức hóa học của hợp chất là $X_3Y$

Bạn có biết?

Hóa học, một nhánh của khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất, và sự thay đổi của vật chất.Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử, và các phản ứng hóa học xảy ra giữa những thành phần đó.Hóa học đôi khi được gọi là "khoa học trung tâm" vì nó là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý học, địa chất học và sinh học.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 8

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK