Trang chủ Ngữ văn Lớp 7 Câu 1. Bài ca dao sau diễn đạt điều gì?...

Câu 1. Bài ca dao sau diễn đạt điều gì? "Công cha như núi ngất trờiNghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông" A. Ca ngợi công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ

Câu hỏi :

Câu 1. Bài ca dao sau diễn đạt điều gì? "Công cha như núi ngất trờiNghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông" A. Ca ngợi công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ B. Ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục trời bể của cha mẹ, nhắc nhở mỗi người sống có hiếu C. So sánh công cha với núi ngất trời, nghĩa mẹ với nước biển Đông D. Cả 3 đáp án trên đều đúng Câu 2. Câu ca dao, câu hát nào dưới đây nói về tình cảm gia đình? A. Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn B. Anh em như chân với tay/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần C. Đồng Đăng có phố Kì Lừa/Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh D. Còn trời, còn nước, còn non/Còn cô bán rượu, anh còn say sưa Câu 3. Đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao trên là gì? A. Âm điệu hát ru B. Hình ảnh nhân hóa C. Lối so sánh ví von D. Hai ý A và C Câu 4. Vẻ đẹp của cô gái trong bài ca dao “Đứng bên ni đồng…” là vẻ đẹp? A. Rực rỡ và quyến rũ B. Trong sáng và hồn nhiên C. Trẻ trung và đầy sức sống D. Mạnh mẽ và đầy bản lĩnh Câu 5. Nam quốc sơn hà được mệnh danh là? A. Áng thiên cổ hùng văn B. Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta C. Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta D. Bài thơ có một không hai Câu 6. Thể thơ tác giả dùng để viết Nam quốc sơn hà là gì? A. Song thất lục bát B. Thất ngôn tứ tuyệt C. Thất ngôn bát cú D. Ngũ ngôn tứ tuyệt Câu 7. Nam quốc sơn hà khẳng định điều gì? A. Khẳng định chủ quyền lãnh thổ B. Nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền C. Khẳng định sự ngang hàng về vị thế với phương Bắc D. Cả 3 đáp án trên Câu 8. Từ “đế” trong bài thơ “Nam quốc sơn hà”có ý nghĩa gì? A. Chỉ người đứng đầu đất nước B. Chỉ vua, người đứng đầu đất nước, khẳng định sự ngang bằng về vị thế so với phương Bắc C. Khẳng định nước Nam của vua nước Nam cai trị D. Cả B và C Câu 9. Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được ra đời trong cuộc kháng chiến nào? A. Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng B. Lý Thường Kiệt chống quân Tống trên sông Như Nguyệt C. Trần Quang Khải chống giặc Mông- Nguyên ở bến Chương Dương D. Quang Trung đại phá quân Thanh Câu 10. Hai câu thơ đầu bài thơ diễn tả điều gì? A. Nói về hào khí chiến thắng của dân tộc trong cuộc chiến chống Mông- Nguyên xâm lược B. Chiến thắng quan trọng để giải phóng kinh đô Thăng Long, góp công vào bảo vệ độc lập dân tộc C. Chiến thắng quan trọng có công sức của tác giả: chiến thắng ở Chương Dương và Hàm Tử D. Cả 3 đáp án trên CHỉ GHI A, B, C, D Và LàM TRONG 5P

Lời giải 1 :

1. D

2. B

3. D

4. B

5. A

6. B

7. D

8. D

9. B

10. D

Thảo luận

Lời giải 2 :

Câu 1. Bài ca dao sau diễn đạt điều gì? "Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông"

A. Ca ngợi công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ

B. Ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục trời bể của cha mẹ, nhắc nhở mỗi người sống có hiếu

C. So sánh công cha với núi ngất trời, nghĩa mẹ với nước biển Đông

D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Câu 2. Câu ca dao, câu hát nào dưới đây nói về tình cảm gia đình?

A. Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

B. Anh em như chân với tay/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

C. Đồng Đăng có phố Kì Lừa/Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

D. Còn trời, còn nước, còn non/Còn cô bán rượu, anh còn say sưa 

Câu 3. Đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao trên là gì?

A. Âm điệu hát ru

B. Hình ảnh nhân hóa

C. Lối so sánh ví von

D. Hai ý A và C 

Câu 4. Vẻ đẹp của cô gái trong bài ca dao “Đứng bên ni đồng…” là vẻ đẹp?

A. Rực rỡ và quyến rũ

B. Trong sáng và hồn nhiên

C. Trẻ trung và đầy sức sống

D. Mạnh mẽ và đầy bản lĩnh 

Câu 5. Nam quốc sơn hà được mệnh danh là?

A. Áng thiên cổ hùng văn

B. Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta

C. Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta

D. Bài thơ có một không hai 

Câu 6. Thể thơ tác giả dùng để viết Nam quốc sơn hà là gì?

A. Song thất lục bát

B. Thất ngôn tứ tuyệt

C. Thất ngôn bát cú

D. Ngũ ngôn tứ tuyệt

Câu 7. Nam quốc sơn hà khẳng định điều gì?

A. Khẳng định chủ quyền lãnh thổ

B. Nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền

C. Khẳng định sự ngang hàng về vị thế với phương Bắc

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 8. Từ “đế” trong bài thơ “Nam quốc sơn hà”có ý nghĩa gì?

A. Chỉ người đứng đầu đất nước

B. Chỉ vua, người đứng đầu đất nước, khẳng định sự ngang bằng về vị thế so với phương Bắc

C. Khẳng định nước Nam của vua nước Nam cai trị

D. Cả B và C

Câu 9. Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được ra đời trong cuộc kháng chiến nào?

A. Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng

B. Lý Thường Kiệt chống quân Tống trên sông Như Nguyệt

C. Trần Quang Khải chống giặc Mông- Nguyên ở bến Chương Dương

D. Quang Trung đại phá quân Thanh

Câu 10. Hai câu thơ đầu bài thơ diễn tả điều gì?

A. Nói về hào khí chiến thắng của dân tộc trong cuộc chiến chống Mông- Nguyên xâm lược

B. Chiến thắng quan trọng để giải phóng kinh đô Thăng Long, góp công vào bảo vệ độc lập dân tộc C. Chiến thắng quan trọng có công sức của tác giả: chiến thắng ở Chương Dương và Hàm Tử

D. Cả 3 đáp án trên

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 7

Lớp 7 - Năm thứ hai ở cấp trung học cơ sở, một cuồng quay mới lại đến vẫn bước tiếp trên đường đời học sinh. Học tập vẫn là nhiệm vụ chính!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK