Trang chủ Hóa Học Lớp 8 Câu 1: Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế...

Câu 1: Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxi bằng cách nhiệt phân KClO3 hay KMnO4 ở nhiệt độ cao. Vì lí do nào sau đây? A. Dễ kiếm, rẻ tiền B. Già

Câu hỏi :

Câu 1: Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxi bằng cách nhiệt phân KClO3 hay KMnO4 ở nhiệt độ cao. Vì lí do nào sau đây? A. Dễ kiếm, rẻ tiền B. Giàu oxi và dễ bị phân huỷ C. Phù hợp với thiết bị hiện đại D. Không độc hại Câu 2: Khí oxi thu được bằng cách đẩy nước là dựa vào tính chất: A. Khí oxi tan trong nước B. Khí oxi ít tan trong nước C. Khí oxi khó hoá lỏng D. Khí oxi nhẹ hơn nước Câu 3: Dãy nào sau đây chỉ gồm là các oxit bazơ: A. CO, Al2O3, P2O5 B. CO2, SO2, P2O5 C. FeO, CaO, Fe2O3 D. BaO, H2O, ZnO Câu 4: Phản ứng nào dưới đây là phản ứng hoá hợp? A. FeO + H2 → Fe + H2O B. Na2O +H2O → 2NaOH C. 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2 D. CO2 + Ca(OH)2→ CaCO3 +H2O Câu 5: Phản ứng nào sau đây là phản ứng thế? A. 3Fe + 3O2 → Fe3O4 B. S + O2 → SO2 C. CuO +H2 → Cu + H2O D. 4P + 5O2 → P2O5 Câu 6: Thành phần không khí gồm: A. 21% N2; 78% O2; 1% khí khác B. 100% O2 C. 1% O2; 21%N2; 1% khí khác D. 78% N2; 21% O2; 1% các khí khác Câu 7: Oxit là hợp chất gồm 2 nguyên tố trong đó có oxi và: A. Một nguyên tố phi kim B. Một nguyên tố kim loại C. Một nguyên tố hóa học khác D. Nhiều nguyên tố hóa học khác Câu 8: Người ta thu được khí oxi vào ống nghiệm đặt thẳng đứng bằng cách đẩy không khí được là vì: A. Oxi nặng hơn không khí B. Oxi nhẹ hơn không khí C. Oxi tan ít trong nước D. Oxi không tác dụng với nước Câu 9: Bếp lửa bùng cháy lên khi ta thổi hơi ta vào là do được: A. Cung cấp thêm khí CO2 B. Cung cấp thêm khí O2 C. Cung cấp thêm khí N2 D. Cung cấp thêm khí H2 Câu 10: Trong bể nuôi cá cảnh, người ta lắp thêm máy sục khí là để: A. Làm cho bể cá đẹp hơn. B. Cung cấp thêm khí nitơ cho cá hô hấp. C. Cung cấp thêm khí oxi cho cá hô hấp. D. Cung cấp thêm khí cacbon đioxit cho cá hô hấp.

Lời giải 1 :

1.B

2.B

3.C

4.B

5.C

6.D

7.C

8.A

9.B

10.C

CHÚC BẠN HỌC TỐT! NHỚ CHO MÌNH CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT NHÉ!

Thảo luận

Lời giải 2 :

Câu 1: Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxi bằng cách nhiệt phân KClO3 hay KMnO4 ở nhiệt độ cao. Vì lí do nào sau đây?

A. Dễ kiếm, rẻ tiền

B. Giàu oxi và dễ bị phân huỷ

C. Phù hợp với thiết bị hiện đại

D. Không độc hại

Giải thích: Trong PTN, khí oxi được điều chế bằng cách đun nóng những hợp chất giàu oxi và dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao như KMnO4 và KClO3

                                   

Câu 2: Khí oxi thu được bằng cách đẩy nước là dựa vào tính chất:

A. Khí oxi tan trong nước

B. Khí oxi ít tan trong nước

C. Khí oxi khó hoá lỏng

D. Khí oxi nhẹ hơn nước

Giải thích: Vì khí oxi ít tan trong nước

=> thu khí oxi bằng cách đẩy nước

                                

Câu 3: Dãy nào sau đây chỉ gồm là các oxit bazơ:

A. CO, Al2O3, P2O5

B. CO2, SO2, P2O5

C. FeO, CaO, Fe2O3

D. BaO, H2O, ZnO

Giải thích:

Oxit bazo là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ

                   

Câu 4: Phản ứng nào dưới đây là phản ứng hoá hợp?

A. FeO + H2 → Fe + H2O

B. Na2O +H2O → 2NaOH

C. 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

D. CO2 + Ca(OH)2→ CaCO3 +H2O

Giải thích: Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới (sản phẩm) được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

                         

Câu 5: Phản ứng nào sau đây ko phải là phản ứng hoá hợp?

A. 3Fe + 3O2 → Fe3O4

B. S + O2 → SO2

C. CuO +H2 → Cu + H2O

D. 4P + 5O2 → P2O5

Giải thích: Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới (sản phẩm) được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

                       

Câu 6: Thành phần không khí gồm:

A. 21% N2; 78% O2; 1% khí khác

B. 100% O2

C. 1% O2; 21%N2; 1% khí khác

D. 78% N2; 21% O2; 1% các khí khác

Giải thích: Thành phần không khí gồm 78% N2; 21% O2; 1% các khí khác

                 

Câu 7: Oxit là hợp chất gồm 2 nguyên tố trong đó có oxi và:

A. Một nguyên tố phi kim

B. Một nguyên tố kim loại

C. Một nguyên tố hóa học khác

D. Nhiều nguyên tố hóa học khác

Giải thích: Oxit là hợp chất gồm 2 nguyên tố trong đó có oxi và 1 ng.tố hoá học khác

                      

Câu 8: Người ta thu được khí oxi vào ống nghiệm đặt thẳng đứng bằng cách đẩy không khí được là vì:

A. Oxi nặng hơn không khí

B. Oxi nhẹ hơn không khí

C. Oxi tan ít trong nước

D. Oxi không tác dụng với nước

Giải thích: Vì khí oxi nặng hơn kk

                       

Câu 9: Bếp lửa bùng cháy lên khi ta thổi hơi ta vào là do được:

A. Cung cấp thêm khí CO2

B. Cung cấp thêm khí O2

C. Cung cấp thêm khí N2

D. Cung cấp thêm khí H2

Giải thích: Do khi thổi hơi ta làm hỗn đoạn không khí, làm tăng thêm lượng khí O2 vào bếp, do vậy bếp bùng cháy

                      

Câu 10: Trong bể nuôi cá cảnh, người ta lắp thêm máy sục khí là để:

A. Làm cho bể cá đẹp hơn.

B. Cung cấp thêm khí nitơ cho cá hô hấp.

C. Cung cấp thêm khí oxi cho cá hô hấp.

D. Cung cấp thêm khí cacbon đioxit cho cá hô hấp.

Giải thích: Người ta phải bơm sục không khí vào các bể nuôi cá cảnh hoặc chậu bể chứa cá sống ở các cửa hàng bán cá vì cá cũng như bao loài động vật khác cần oxi cho quá trình hô hấp, mà trong bể cá thường thiếu oxi. Do đó cần phải cung cấp thêm oxi cho cá bằng cách sục khí vào bể.

                 

#thaoanh22062008

Bạn có biết?

Hóa học, một nhánh của khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất, và sự thay đổi của vật chất.Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử, và các phản ứng hóa học xảy ra giữa những thành phần đó.Hóa học đôi khi được gọi là "khoa học trung tâm" vì nó là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý học, địa chất học và sinh học.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 8

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK