Trang chủ Hóa Học Lớp 8 Câu 1: Hai chất có phân tử khối bằng nhau...

Câu 1: Hai chất có phân tử khối bằng nhau là: A. SO3 và N2. B. SO2 và O2. C. CO và N2. D. NO2 và SO2. Câu 2: Sắt trong hợp chất nào dưới đây có cùng hóa trị vớ

Câu hỏi :

Câu 1: Hai chất có phân tử khối bằng nhau là: A. SO3 và N2. B. SO2 và O2. C. CO và N2. D. NO2 và SO2. Câu 2: Sắt trong hợp chất nào dưới đây có cùng hóa trị với sắt trong công thức Fe2O3? A. FeSO4 B. Fe2SO4. C. Fe2(SO4)2. D. Fe2(SO4)3. Câu 3: Cho hợp chất của X là XO và Y là Na2Y. Công thức hợp chất tạo bởi X và Y là : A. XY B. X2Y. C. X3Y D. XY2. Câu 4: Hiện tượng nào là hiện tượng hoá học trong các hiện tương thiên nhiên sau đây? A. Sáng sớm, khi mặt trời mọc sương mù tan dần B. Hơi nước trong các đám mây ngưng tụ và rơi xuống tạo ra mưa C. Nạn cháy rừng tạo khói đen dày đặc gây ô nhiễm môi trường D. Khi mưa giông thường có sấm sét Câu 5: Một vật thể bằng sắt để ngoài trời, sau một thời gian bị gỉ. Hỏi khối lượng của vật thay đổi thế nào so với khối lượng của vật trước khi gỉ? A. Tăng B. Giảm C. Không thay đổi D. Không thể biết Câu 6: Cho nhôm Al tác dụng với axit sunfuric H2SO4 thu được muối nhôm sunfat Al2(SO4)3 và khí H2. Phương trình phản ứng nào sau đây đã viết đúng? A. Al + H2SO4 -> Al2(SO4)3 + H2 B. 2Al + H2SO4 -> Al2(SO4)3 + H2 C. Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 D. 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 Câu 7: Nung 100 tấn canxi cacbonat CaCO3 theo phương trình: CaCO3 -> CaO + CO2 Khối lượng CaO thu được là: A. 52 tấn B. 54 tấn C. 56 tấn D. 58 tấn Câu 8: Dãy chỉ gồm các oxit axit là: A. CO2, SO2, N2O5, P2O B. CO2, SO2, MnO, MgO C. FeO, Mn2O7, SiO2, CaO D. Na2O, BaO, H2O, H2O2. Câu 9: Thể tích của 280g khí Nitơ ở đktc là: A. 112 lít B. 336 lít C. 168 lít D. 224 lít Câu 10: Dãy oxit nào có tất cả các oxit đều tác dụng được với nước. A. SO3, CaO, CuO, Fe2O3 B. SO3, Na2O, CaO, P2O5 C. ZnO, CO2, SiO2, PbO D. SO2, Al2O3, HgO, K2O Câu 11: Trong hợp chất CuSO4 phần trăm khối lượng của Cu, S, O lần lượt là: A. 30%; 20%; 50% B. 40%; 20%; 40% C. 25%; 50%; 25% D. 30%; 40%; 30%

Lời giải 1 :

1)

Chọn \(C\)

\({M_{CO}} = 12 + 16 = 28;{M_{{N_2}}} = 14.2 = 28\)

2)

Sắt trong \(Fe_2O_3\) có hóa trị III nên hợp chất cũng có sắt hóa trị III là \(Fe_2(SO_4)_3\)

Chọn \(D\)

3)

\(X\) trong \(XO\) có hóa trị II.

\(Y\) trong \(Na_2Y\) có hóa trị I.

Hợp chất tạo bởi \(X;Y\) là \(X_aY_b\)

\( \to a.II=I.b \to a:b=I:II=1:2\)

Vậy hợp chất là \(X_2Y\)

Chọn \(B\)

4)

Chọn \(C\) là hiện tượng hóa học vì xảy ra quá trình cháy của các chất hữu cơ trong cây cối tạo ra các khí như cacbonic và hơi nước.

5)

Vật thể sẽ tăng khối lượng do có phản ứng với oxy trong không khí, khối lượng tăng là khối lượng của oxy.

Chọn \(A\)

6)

Phản ứng xảy ra:

\(2Al + 3{H_2}S{O_4}\xrightarrow{{}}A{l_2}{(S{O_4})_3} + 3{H_2}\)

Chọn \(D\)

7)

Phản ứng xảy ra:

\(CaC{O_3}\xrightarrow{{{t^o}}}CaO + C{O_2}\)

Ta có:

\({n_{CaC{O_3}}} = \dfrac{{100}}{{100}} = 1 = {n_{CaO}}\)

\( \to {m_{CaO}} = 1.(40 + 16) = 56{\text{ tấn}}\)

Chọn \(C\)

8)

Oxit axit hầu hết là các loại oxit phi kim, có axit tương ứng với mỗi oxit axit.

Vậy thỏa mãn là các oxit như \(CO_2;SO_2;N_2O_5;P_2O_5\) (chọn \(A\)) (đáp án chắc gõ thiếu số 5)

9)

Ta có:

\({n_{{N_2}}} = \dfrac{{280}}{{28}} = 10{\text{ mol}}\)

\( \to {V_{{N_2}}} = 10.22,4 = 224{\text{ lít}}\)

Chọn \(D\)

10)

Thỏa mãn đáp án \(B\)

Phản ứng xảy ra:

\(S{O_3} + {H_2}O\xrightarrow{{}}{H_2}S{O_4}\)

\(N{a_2}O + {H_2}O\xrightarrow{{}}2NaOH\)

\(CaO + {H_2}O\xrightarrow{{}}Ca{(OH)_2}\)

\(3{H_2}O + {P_2}{O_5}\xrightarrow{{}}2{H_3}P{O_4}\)

Chọn \(B\)

11)

Ta có:

\({M_{CuS{O_4}}} = {M_{Cu}} + {M_S} + 4{M_O} = 64 + 32 + 16.4 = 160\)

\( \to \% {m_{Cu}} = \dfrac{{64}}{{160}} = 40\% ;\\\% {m_S} = \dfrac{{32}}{{160}} = 20\%  \\\to \% {m_O} = 40\% \)

Chọn \(B\)

 

Thảo luận

-- vote thứ 2 :>
-- Ad ơi ch em hỏi là em đx đủ đk để vào BĐHH chx ạ ?.?
-- https://hoidap247.com/thong-tin-ca-nhan/1176926
-- Ad ơi
-- Kiểm tra giúp em xem em có những khuyết điểm nào cần sửa chữa
-- Em muốn vào BDHH nên nhờ ad kiểm tra và nhắc em những khuyết điểm cần sửa chữa và xoá câu đó

Lời giải 2 :

Đáp án:

Câu 1: C. CO và N2

Giải thích: PTK CO=12+16=28 đvC

                 PTK N2=14×2=28 đvC

Câu 2: D. Fe2(SO4)3

Giải thích: Trong công thức Fe2O3→Fe hóa trị III
              ⇒Fe2(SO4)3→SO4 hóa trị II⇒Fe hóa trị III

Câu 3 A.XY

Giải thích: Trong hợp chất XO→X hóa trị II
                  Trong hợp chất Na2Y→Y hóa trị II
Vậy CTHH của X và Y là: XY

Câu 4:  C: Nạn cháy rừng tạo khói đen dày đặc ô nhiễm môi trường

Giải thích: Là hiện tượng hóa học vì có tạo ra chất mới là khói đen

Câu 5: A. Tăng

Giải thích: Vật thể bằng sắt đó tác dụng với oxi có trong không khí tạo ra gỉ sắt(sắt oxit)

Theo định luật bảo toàn khối lượng thì:

⇒Khối lượng vật thể sắt ban đầu+khối lượng oxi trong không khí=khối lượng vật thể bị gỉ

Nên khối lượng của vật sau khi gỉ tăng lên so với khối lượng vật trước khi gỉ

Câu 6:  D: 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2

Câu 7: C.56 tấn

Câu 8 B. CO2, SO2, MnO, MgO

Câu 9: D.224l

Giải thích: Ta có M N2= 28 g/mol

=> số mol khí N2 là: 

=> thể tích của 280 gam khí nitơ là: V = n.22,4 = 10.22,4 = 224 lít

Câu 10: B: SO3, Na2O, CaO, P2O5

Câu 11:  B.40%; 20%; 40%

Giải thích:

%Cu=64×100/64+32+16×4=40%

(tương tự tính % của cá S và O)

Bạn có biết?

Hóa học, một nhánh của khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất, và sự thay đổi của vật chất.Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử, và các phản ứng hóa học xảy ra giữa những thành phần đó.Hóa học đôi khi được gọi là "khoa học trung tâm" vì nó là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý học, địa chất học và sinh học.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Tâm sự 8

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Liên hệ hợp tác hoặc quảng cáo: gmail

Điều khoản dịch vụ

Copyright © 2021 HOCTAPSGK